Nhận thức đúng và hiểu đúng khi dạy trẻ học tiếng Anh

Nhận thức đúng và hiểu đúng khi dạy trẻ học tiếng Anh

Dưới đây là những kiến thức Làm chủ tiếng Anh tổng hợp lại từ các chuyên gia ngôn ngữ. Các phụ huynh hãy đọc THẬT KĨ, HIỂU ĐÚNG khi dạy trẻ học tiếng Anh đảm bảo CON MÌNH sẽ giỏi Tiếng Anh.

Đa số các phụ huynh hay hỏi dạy con phương pháp gì, giáo trình gì, trung tâm nào, thầy cô nào….Nhưng các phụ huynh phải hiểu rằng phương pháp, thầy cô, sách vở, trường lớp chỉ chiếm 20% thành công việc học của con thôi. Còn 80% quyết định thành công việc học của con lại là đều mà ta ít khi nghĩ đến. Các phụ huynh chú ý:

1) Tâm lý, tình cảm, động lực quyết định 80% thành công việc học Tiếng Anh trẻ em của các con: đó là Tâm lý (buồn, vui), tình cảm, (yêu, ghét), động lực (học tiếng anh để làm gì?) gồm: TRẠNG THÁI CƠ THỂ VÀ TẬP TRUNG TINH THẦN. 

- Trạng thái cơ thể vui vẻ, lạc quan, hưng phấn, đầy năng lượng thì học nhanh, hiệu quả gấp nhiều lần so vơi thể mệt mỏi. Vậy làm sao để trạng thái cơ thể vui vẻ, lạc quan, hưng phấn, đầy năng lượng:
- Các phụ huynh cần HƯỚNG DẪN các con tư thế học như sau:
a) Dáng đứng: Đầu ngẩng lên, Mắt nhìn thẳng hoặc hướng thẳng hoặc lên trên, không nhìn xuống, Cằm hướng lên, Ngực ưỡn (không ngồi gù, sẽ mất hứng học), vai thẳng, không gù vai
b) Hít thở sâu: hít thở sâu 2-3 phút trước khi học
c) Khuôn mặt: miệng cười. Hãy cười để lấy tinh thần sảng khoái 
d) Tay chân vận động, đi tới đi lui, khi học không nên ngồi 1 chỗ.
e) Khi nào mệt, chán nản, giảo lao, nghe nhạc mình yêu thích, hít thở SÂU và đầu ngẩng lên, cười tươi, ngực ưỡn, mắt nhìn thẳng 10-15p rồi vào học tiếp
- Tuyệt đối: KHÔNG nằm, ngồi lì 1 chỗ, tay chống cằm, mắt nhìn xuống, mặt ủ rũ, dù thực sự ta đang buồn, nhưng ta hãy giả vờ cười, hãy mở miệng cười, hãy ngẩng đầu lên, ưỡng ngực lên, đừng đi dáng lù khù

2) TẬP TRUNG TINH THẦN
- Các mẹ tuyệt đối ĐỪNG hướng con là học tiếng anh để thi điểm cao, để làm bài kiểm tra tốt. Thi và kiểm tra hay thi để có bằng này, bằng kia làm con LO LẮNG, CĂNG THẲNG. Mà 1 khi cơ thể lo lắng, căng thẳng thì đó đối nghịch với cái phần 1 em nêu trên (trạng thái vui vẻ…) nên con lại học không hiệu quả là vậy.
- Hãy hướng sự tập trung của con vào: kết quả cuối cùng ( kết quả cuối cùng là con nói giỏi tiếng anh), lý do học (lí do con ra nước ngoài, đi du lịch, gặp gỡ bạn bè bốn phương)
- Hướng dẫn
+ Các phụ huynh hãy thường xuyên nói với con là “ Con của mẹ/ bố nói giỏi Tiếng Anh thế”, “Tiếng Anh thật là vui, tiếng Anh thật dễ con nhỉ”, dạy con nói thần chú“ Tôi nói giỏi Tiếng Anh, Tiếng Anh thật dễ, Tiếng Anh thật vui” (vừa nói, vừa đưa 2 tay lên, tinh thần vui cười, sảng khoái).

+ Hãy hướng con đến viễn cảnh tốt đẹp, tích cực, hãy hướng con tưởng tưởng: “chà chà mai mốt Lan/Long của mẹ sẽ nói tiếng anh giỏi, con mặc váy trắng tinh khôi nè/ mặc ghi lê bảnh bao nè, đứng trên han đài nè, các bạn và thầy cô ngồi dưới nghe con nói, con nói tiếng anh tự tin, lưu loát. Nói xong, thầy cô bước đến khen con nói giỏi thế, bạn bè chạy đến chúc mừng, tặng hoa và khen con nói tiếng anh tốt nè, hjhj, mẹ/ bố ngồi dưới nhìn con tự hào lắm.” Hãy thường xuyên nói như thế với con.
- Các phụ huynh có thể hướng con tưởng tượng cảnh khác miễn sao là làm con có động lực, khích lệ con học. 


3) Phương cách học VAK
- Các phụ huynh hãy đọc phần này thật kĩ và quan sát con mình thuộc phương cách học nào mà hướng cho hiệu quả
- V (Visual): Hình ảnh: Những người theo hướng Hình ảnh – là người thích học qua ngôn ngữ viết như đọc và viết, học qua MẮT giúp học tiếp thu nhanh hơn. 
- A (Auditory): Âm thanh: Những người có khuynh hướng học qua âm thanh: thông tin hông qua nói và nghe. Họ thường làm tốt 1 cái gì sau khi nghe hướng dẫn chứ KHÔNG phải đọc hướng dẫn (V), Họ học tốt khi qua đường NGHE.
- K (Kinesthetic): Cảm xúc vận động: Những người này có khuynh hướng thích các hoạt động: Sờ, cảm giác, cầm, nắm, di chuyển và những hoạt động vẫn động khác. Họ sẽ học hiệu quả nếu sờ nắm thứ đó, hoặc được vận động trong khi học.
- Trong thực tế, phương pháp học hiệu quả là sự kết hợp giữa cả BA phương cách trên. Tuy nhiên, sẽ phụ thuộc từng cá nhân mà có thể có những người có xu hướng rất mạnh về một phương cách, ngược lại, có những người có phương pháp học là sự kết hợp giữa 2 và thậm chí 3 (rất ít) phương cách.
- Nếu khi biết phương cách của con mình, phụ huynh sẽ hiểu cách học phù hợp nhất cho con. Điều này giúp cho con nâng hiệu quả học tập của mình lên cao nhất.

 

Hãy liên hệ với Làm chủ tiếng Anh để được tư vấn tận tình, giúp con em mình ngày càng yêu thích và thành thạo tiếng Anh nhé.

 
Mời liên hệ:

MEE MASTER ENGLISH EASILY

Địa chỉ: Khu Đô Thị Đại Thanh, Huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội

Email: lamchutienganh10@gmail.com

Hotline: Ms. Nhung 0326.405.869

Fanpage: https://www.facebook.com/lamchutienganhthuongmai/

Fanpage: https://www.facebook.com/Tổng hợp ngữ pháp tiếng anh tiểu học/