Khi nào trẻ nên bắt đầu học tiếng Anh?

Khi nào trẻ nên bắt đầu học tiếng Anh?

Đây là câu hỏi đến giờ vẫn được rất nhiều phụ huynh quan tâm và bày tỏ sự băn khoăn. Câu trả lời là càng sớm càng tốt. Tại sao lại như vậy? Cùng Làm chủ tiếng Anh tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Trẻ được sinh ra với kỹ năng học ngôn ngữ đặc biệt và trẻ nhỏ tiếp thu ngôn ngữ một cách rất tự nhiên. Các nhà khoa học đã chỉ rằng bộ não của một đứa trẻ được lập trình đặc biệt để học và ứng dụng ngôn ngữ hiệu quả, chức năng này được gọi là “Hộp ngôn ngữ”.

Các khía cạnh khác nhau của kỹ năng ngôn ngữ được lưu trữ trong những phần khác nhau của bộ não nhưng hình ảnh chiếc hộp sẽ giúp chúng ta nhớ rằng Hộp ngôn ngữ chỉ mở tạm thời. Nó vận hành trong 7 năm đầu đời của một đứa trẻ. Sau đó, nó bắt đầu đóng lại và cho đến khi đứa trẻ 11 tuổi, chiếc hộp đóng kín hoàn toàn.

Tất nhiên, chúng ta có thể học các ngôn ngữ sau độ tuổi đó, nhưng sẽ khó khăn hơn nhiều, vì chúng ta không thể sử dụng những đặc tính trong Hộp ngôn ngữ của trẻ được nữa. Những đặc tính này độc nhất vô nhị vì chúng cung cấp cho bộ não non nớt 3 kỹ năng quan trọng mà người lớn không có:

  • Lập sơ đồ đa ngôn ngữ: Hộp ngôn ngữ tự động phân loại các âm của các ngôn ngữ khác nhau thành những nhóm mẫu hình âm, vì vậy nó có thể phân tách và sử dụng mỗi thứ tiếng khác nhau một cách hiệu quả.
  • Tự động sử dụng ngữ pháp: Hộp ngôn ngữ nhận biết được những quy tắc ngữ pháp và áp dụng chúng một cách tự động bằng cách sử dụng cấu trúc ngữ pháp tương tự để thể hiện những nội dung mới. Điều đó có nghĩa là chỉ cần chủ động dạy trẻ những ngoại lệ của quy tắc ngữ pháp mà thôi.
  • Phát âm chuẩn: Hộp ngôn ngữ ghi nhớ cách cơ mặt chuyển động khi tạo âm mới và bắt chước. Cơ mặt của trẻ em linh hoạt và mềm dẻo nên trẻ có thể học phát âm chuẩn xác bất cứ ngôn ngữ nào.

Như vậy, những năm trước khi trẻ 10 tuổi là khoảng thời gian lý tưởng để học nói không chỉ tiếng mẹ đẻ mà còn học cả ngôn ngữ thứ 2, thậm chí ngôn ngữ thứ 3. Hãy tạo mọi cơ hội cho trẻ để có thể tận dụng hết các kỹ năng của Hộp ngôn ngữ trong khi nó vẫn còn mở.

(Theo Claire Selby – Tác giả sách bán chạy trên toàn cầu)

 
Mời liên hệ:

MEE MASTER ENGLISH EASILY

Địa chỉ: Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

Email: lamchutienganh10@gmail.com

Hotline: Ms. Nhung 0397.266.784

Fanpage: https://www.facebook.com/lamchutienganhthuongmai/

Fanpage: https://www.facebook.com/Tổng hợp ngữ pháp tiếng anh tiểu học/