3 cách ghi nhớ từ vựng siêu nhanh

3 cách ghi nhớ từ vựng siêu nhanh

Muốn nói tiếng Anh giỏi không phải chỉ tự tin là đủ mà người học còn phải có vốn từ vựng phong phú. Nhưng làm thế nào để có kho từ vựng vô tận không phải là việc dễ dàng. Làm chủ Tiếng Anh hôm nay sẽ giới thiệu với người học tiếng Anh 3 cách ghi nhớ từ vựng siêu nhanh.

Học từ theo cụm từ

Khi học tiếng Anh nhiều người hay có thói quen ngồi học viết từng từ mới nhiều lần, viết đi viết lại cho đến lúc thuộc lòng. Nhưng thực tế đã chứng minh đây không phải là cách học từ vựng thông minh. Thay vì đó, hãy học từ vựng bằng cách học cụm từ. Đây được coi là cách giúp người học ghi nhớ nhanh nhất khi hiểu được nghĩa của cụm từ theo ngữ cảnh và đặc biệt là phải dùng được ngay các cụm từ đó. Cách mà nhiều chuyên gia ngôn ngữ khuyên dùng đó là: (1) bạn phải nghe phát âm chuẩn của từ vựng đó; (2) Phát âm lại từ vựng bạn đang học một cách rõ ràng, chính xác; (3) Bạn nên đặt một câu với từ mới đó rồi đọc câu bạn vừa viết lên, và tập cho đến khi bạn không còn cần nhìn vào sổ; (4) Cứ thế, hãy làm như vậy với các từ liên quan đến từ mới chính mà bạn đang học. Chắc chắn bạn sẽ ghi nhớ cụm từ rất lâu.

Học từ mới bằng cách liên tưởng tới hình ảnh, âm thanh

Mặc dù đây là một ý tưởng có từ lâu, nhưng vẫn tỏ ra rất hiệu quả để nhớ từ vựng. Ví dụ, bạn học từ happy (vui vẻ) thì hãy tưởng tượng ra một tình huống khiến bạn có cảm xúc rất vui. Và còn hiệu quả hơn nếu bạn dùng ngay chính từ này để đặt thành câu và đọc to cả câu đó lên. Chắc chắn bạn sẽ ghi nhớ từ đó rất lâu.

Dùng bản đồ tư duy (mind-map) vào học từ mới

Đối với nhiều người học, bản đồ tư duy không phải là phương pháp mới lại nhưng để áp dụng được bản đồ tư duy vào học tiếng Anh thì không phải ai cũng biết cách. Khi dùng bản đồ tư duy vào học từ vựng tiếng Anh các bạn sẽ  dùng màu sắc giúp đánh dấu và phân biệt giữa các từ, các nhóm hoặc chủ đề. Hơn nữa việc vẽ hình ảnh cũng giúp bạn dễ dàng hình dung và ghi nhớ từ (như đã đề cập ở trên). Các từ vựng đều có một mối liên hệ với nhau nên khi sử dụng bản đồ tư duy, bạn sẽ lần ra được mối quan hệ giữa chúng, từ đó dễ dàng ứng dụng và tiết kiệm thời gian ghi nhớ từ hơn. Ví dụ khi học về chủ đề Modal verbs (Động từ khuyết thiếu) chúng ta hãy quan sát bản đồ dưới đây.

Trong bản đồ với từ gốc là emotion, sẽ có 5 trạng thái cảm xúc: happy (vui); sad (buồn); scared (sợ hãi); angry (tức giận) và excited (hứng thú), từ đó chúng ta có những từ mới khác gắn liền với 5 trạng thái cảm xúc này….

Hãy chăm chỉ luyện tập để nâng cao vốn từ vựng của mình thông qua các cách giới thiệu ở phía trên nhé. Sau một thời gian chắc chắn bạn không còn phải lo lắng về việc tìm từ khi giao tiếp hay làm làm bài tập nữa.

- Tổng hợp - 

 

 
Mời liên hệ:

MEE MASTER ENGLISH EASILY

Địa chỉ: Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

Email: lamchutienganh10@gmail.com

Hotline: Ms. Nhung 0984.167.684

Fanpage: https://www.facebook.com/lamchutienganhthuongmai/

Fanpage: https://www.facebook.com/Tổng hợp ngữ pháp tiếng anh tiểu học/